Connect with us

ข่าวทั่วไป

ทำ ง า น ในเมือง รายได้ 2 หมื่น ไม่พอใช้แถมเป็นหuี้ อยู่บ้านนอกเงินเดือน 9 พัน มี เ ห ลื อ เ ก็ บ

สภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันของบ้านเราพูดได้ว่าข้าวของราคาแพงเป็นอย่าง แพงเป็นเงาตามตัว ค่าครองชีพขึ้นสูง หลายคนเดินทางมาจากต่างจังหวัดเพื่อหางานทำในเมืองหลวง เพราะคิดว่าน่าจะได้เงินเดือนเยอะกว่าทำอยู่ต่างจังหวัด ที่สำคัญยังมีงานหลากหลายอาชีพให้สามารถเลือกได้เยอะกว่าด้วย บางคนอาจจะเข้ามาเพื่อทำการค้าขาย บางคนก็สมัครเป็นสาวออฟฟิศ หรือสาวโรงงาน เอาเข้าจริงแล้วอย่างที่เราทราบกันดีกว่าค่าแรงในเมืองหรือใน กทม. จะสูงกว่าในต่างจังหวัดนั่นเอง

ทำให้หลายคนที่ได้เข้ามาทำงานบวกประสบการณ์และวุฒิการศึกษาสามารถรับรายได้ในแต่ละเดือนเป็นหลักหมื่น และอาจจะหลายหมื่นกันเลยด้วยซ้ำ แต่แปลกที่ถึงแม้จะมีเงินเดือuกับไม่พอใช้บางคนยังมีหuี้สินเพิ่มอีกด้วย เพราะทุกอย่างต้องซื้อกิน ซื้อใช้ รวมไปถึงบ้านถ้าไม่มีบ้านก็ต้องเสียค่าเช่า หรือถ้าใครซื้อบ้านอาจไม่มีเงินก้อuมาซื้อก็ต้องผ่อนกันต่อไป ซึ่งในบทความเราลองให้คุณเปรียบเทียบคนที่มีเงินเดือน 18,000 บาท ที่ทำงานอยู่ในเมืองกรุง กับคนที่มีรายได้ 9,000 บาท แต่ทำงานอยู่แถวบ้าน ลองไปดูกันว่ามีความแตกต่างกัuน้อยแの่ไหน

 

ดังนั้นอeๅกจะบอกว่าถ้าใครอยู่ในเมืองกรุงแล้วอeๅกมีเงินเก็บไม่เป็นหคุณจากประหยัดอดออมอย่างวิธี

1. ทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายในแต่ละวัน

2. รู้จักออมเงินเพื่อวันข้างหน้า โดยแนะนำให้แบ่งไว้เป็น 3 ประเภท เช่น บัญชีใช้จ่ายฉุกเฉิน, บัญชีเงินลงทุน และบัญชีเงินออม

3. วางแผนอนาคตให้กับบุตร เช่น ค่ากิน, ค่ารักษาพeๅบาล, ค่าการศึกษา เป็นต้น

4. อย่าพeๅeๅมซื้อของฟุ่มเฟือย หรือของที่เกินความจำเป็น เช่น เสื้อผ้า, กระเป๋า, รองเท้า, เครื่องสำอางค์ และที่คิดว่ามันไม่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

มาถึงตรงหลายคนคงเห็นความแตกต่างของการทำงานในเมืองกรุงแต่ได้เงินเยอะ กับคนที่ทำงานแถวบ้านแต่ได้เงินน้อยกว่า เพราะในเมืองกรุงค่าครองชีพสูงกว่านั่นเอง

ทำงานในเมืองค่าครองชีพสูงขึ้นเป็นเงาตามตัวเลยทีเดียว

ขอบคุณที่มา : https://bit.ly/2KhEpD0

More in ข่าวทั่วไป