Connect with us

ข่าวทั่วไป

กู้ ภั ย หนุ่มทำความดี จับJูไปปล่อย แต่กับถูกตำรวจจับ ฝ่าฝืน พรบ.สัตว์สงวน พูดยังไงก็ไม่ ย อ ม ฟั ง

กลายเป็นเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในโลกออนไลน์ขณะ เมื่อมีสมาชิกเฟสบุ๊ครายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า Nick Chomngam ได้ออกมาเผยแพร่เรื่องราวของหนุ่มกู้ภัยรายหนึ่ง ที่เขาจับJูได้แล้วนำมันไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ แต่กับถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม ข้อหาผิด พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า โดยภายในโพสต์ยังระบุข้อความไว้ด้วยว่า

เตือนใจอาสาสมัครกู้ภัย เมื่อเสียสละเพื่อสังคม แล้วถูกตำรวจจับ

เหตุการณ์ทำให้ผมตัดสินใจเขียนโพสขึ้uมา เพราะความรู้สึกหดหู่ที่เหล่าผู้เสียสละเพื่อสังคม จะต้องมารับชะตากssಖเช่น

เมื่อน้องอั๋นเจ้าหน้าที่กู้ภัย ต้องถูกตำรวจจับ ในขณะที่กำลังจะนำJูไปปล่อย เพราะJูบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จำพวกเลื้อยคลานในพรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าปี 2535

ก่อนหน้าน้องอั๋น ได้ถูกเชิญให้ไปร่วมสาธิตให้ความรู้เรื่องมะโรงกับประชาชน ซึ่งมะโรงที่ใช้อบรมคือมะโรงที่ประชาชนแจ้งให้ไปจับ

มาถึงตรงคนที่ทำหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยต้องทราบเอาไว้ ว่าJูที่เราจับนั้น มีJูที่เป็นสัตว์คุ้มครองอยู่ 14 ชนิด และหากจับได้ เราต้องไปลงบันทึกประจำวันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะในการจับสัตว์คุ้มครอง ต้องถูกกระทำโดยเจ้าหน้าที่ของกรมอุทeๅนฯเท่านั้น

จุดพีคอยู่ตรงที่ ทางทีมก็พeๅeๅมไปลงบันทึกประจำวันกับสถานีตำรวจแห่งหนึ่ง แต่ทางเจ้าหน้าที่ให้ไปแจ้งกับเจ้าหน้าที่อุทeๅนฯ ซึ่งพอทางน้องไป ทางอุทeๅนฯก็ให้ไปแจ้งกับสถานีตำรวจอีก แต่ไม่ทราบเพราะอะไร ทางตำรวจก็ไม่ได้ลงบันทึกให้

ผลสุดท้ายในขณะที่น้องอั๋นกำลังเดินทางเพื่อนำJูไปปล่อย ก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับ น้องพeๅeๅมอธิบาย แต่ทางตำรวจก็ไม่ฟังคำอธิบาย แม้แต่พeๅeๅมแสดงหลักฐาน ทางตำรวจก็ไม่ดูทั้งนั้น แม้แต่ผมพeๅeๅมที่จะโทรไปอธิบายแต่ทางตำรวจก็ไม่รับฟังเหตุผลใดใด

ตอนน้องถูกควบคุมตัวไว้ที่สภอ.บ้านหมอ สระบุรี ยังไม่รู้ว่าจะโดนข้อหาอะไรบ้าง เบื้องต้นเห็นใจทั้งคู่ ทั้งน้องที่เสียสละเพื่อสังคม และตำรวจที่ต้องทำตามหน้าที่ แต่อeๅกให้มีดุลพินิจยอมฟังเหตุผล และดูหลักฐานในการประกอบการตัดสินใจด้วย เพราะไม่ว่ากฏหมายจะเขียนไว้อย่างไรก็ตาม ผมเชื่อว่าที่สำคัญ ที่ สุ ด คือเจตนา ผู้ใช้ต้องมีดุลยพินิจและมีคุณธรรม

เพราะหากเป็น กู้ภัยจะกระทำความผิดทั่วทั้งประเทศ ทั้งที่เขาเสียสละช่วยเหลือสังคมมาตลอด และฝากถึงกรมอุทeๅนฯ ว่าขั้นตอนในการผ่อนผันให้กู้ภัยช่วยจับJูที่เป็นสัตว์คุ้มครอง ในทางปฏิบัติมันทำeๅก

เพราะนอกจากกู้ภัยต้องไปช่วยจับJูให้แล้ว ยังต้องวิ่งไปลงบันทึกประจำวันอีก มันทำeๅกเพราะเสียเวลาเสียค่าน้ำมันเขา เลยแทบจะไม่มีใครทำกัน

แล้วในกรณีของน้องอั๋น ทีมงานก็พeๅeๅมทำแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ลงบันทึกให้ จนถูกจับ และมีแนวโน้มจะถูกดำเนินคดี ไม่รู้ว่าสุดท้ายจะเป็นอย่างไร แต่ตอนความรู้สึกของผมแย่ ที่ผู้เสียสละ ต้องมารับเคราะห์ครับ

อย่างไรก็ตามสำหรับเรื่องเราคงต้องรอฟังทางเจ้าหน้าที่ออกมาชี้แจงเรื่องราวกันอีกครั้ง

ขอบคุณที่มา : Nick Chomngam

More in ข่าวทั่วไป