แชร์เก็บไว้ดูได้เลย วิธีใช้มะนาวหุงข้าวที่ช่วยให้ข้าวนิ่มและอร่อยขึ้น และสารพัดประโยชน์จากมะนาว

ข้าวเป็นอาหารหลักในบ้านเรา ที่พูดได้ว่าในแต่ละวันเราต้องกินข้าว และข้าวยังมีสรรพคุณหลายอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย พูดง่ายๆ ก็คือกินเป็นประจำช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เพียงแต่อย่ากินมากจนเกินไปเท่านั้นเอง เพราะคุณอาจได้ความอวบอ้วนตามมาได้ ที่นี่ถ้าอยากกินข้าวให้อร่อยเราต้องรู้จักวิธีหุง วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีหุงข้าวด้วยมะนาว เพื่อช่วยให้ข้าวสวยนิ่มและนุ่มขึ้น นอกจากนี้มะนาวยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างในชีวิตประจำวันของเราอีกด้วย ใครสนใจลองไปดูวิธีกันดีกว่าจ้า

1 ทุกครั้งที่เราหุงข้าวหลังจากซาวข้าวเรียบร้อยแล้ว ให้บีบมะนาวลงไปประมาณ 1 ช้อนชา ไม่ต้องมาก เชื่อไหมว่าหลังจากข้าวสุกจะหอมและขาวขึ้นมาก ที่สำคัญยังนุ่มน่ารับประทานอีกด้วย และก็ไม่ต้องกังวลกันไปนะว่าจะมีกลิ่นมะนาว บอกเลยว่าไม่มีกลิ่นเลยค่าา

2 เคยเด็ดผักแล้วเล็บดำกันบ้างไหม เพราะยางของผักบางชนิดไปเกาะอยู่ที่ขอบเล็บ บ้างครั้งล้างยังไงก็ไม่ค่อยอยากจะออกให้ ทำให้เล็บดูไม่สวยใครเห็นอายเขาแย่ แต่ต่อไปไม่ต้องกังวลกันแล้วเพียงนำมะน้ำมะนาว หรือบริเวณเปลือกก็ได้มาถูไปถูมาสักพักก็จะช่วยให้ยางผักออกไปได้ง่าย เล็บกลับมาสวยเหมือนเดิม

3 ใครที่ชอบทานไข่เจียวแบบฟูๆ กรอบๆ มีเคล็ดลับง่ายๆ ในขั้นตอนตีไข่ให้บีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย หลังจากนั้นติดไฟตั้งกระทะรอน้ำมันร้อนๆ แล้วเทไข่ลงไป เพียงเท่านี้ไข่เจียวก็จะฟูกรอบน่ารับประทานกันแล้ว

4 มาถึงเชื่อมกล้วยกันบ้าง ถ้าคุณอยากเชื่อมกล้วยหักมุกให้น่ารับประทานแนะนำว่าในช่วงจังหวะกำลังเชื่อมแล้วน้ำตาลเดือดเป็นยางมะตูมให้บีบมะนาวลงไปเล็กน้อย แค่นี้กล้วยเชื่อมก็จะมีสีสวยน่ารับประทาน

5 เคยใช้มีดผ่ากล้วยกันไหม โดยเฉพาะกล้วยที่ยังไม่สุกดี มีดของเราจะดำคล้ำ เกิดจากยางกล้วยนั้นเอง ล้างออกก็ยากแถมยังเหนียวติดมือ แนะนำให้ใช้น้ำมะนาวบีบลงไปเล็กน้อยที่ใบมีดแค่นี้ก็ล้างออกได้อย่างง่ายดาย

6 ข้าวสารที่เก็บไว้นานมักจะเป็นมอด วิธีป้องกันให้ใช้มะนาว 2-3 ผล ใส่ลงไปในถังข้าวสารแค่นี้ก็ช่วยป้องกันไม่ให้ข้าวเป็นมอดได้

7 ต้มปลาอยากให้ปลาคงรูปร่างไว้ ดูน่าทานกว่ากันเยอะ ให้บีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย วิธีนี้นอกจากปลาจะสวยแล้วยังช่วยดับกลิ่นคาวปลาได้อีกด้วย

8 ทาบ้านใครทาสีใหม่ๆ อยากกำจัดกลิ่นสีให้ฝานมะนาวบางสัก 2-3 ลูก ใส่ในน้ำเย็นประมาณ 1-2 ลิตร เติมการะบูร 2 แท่ง ตั้งทิ้งไว้กลางห้อง มะนาวและการบูรจะช่วยดูดกลิ่นสีได้

9 ถ้ามีภาชนะทองเหลือง ทองแดง เงิน หรือนาค ที่สีเริ่มหมอง ให้นำน้ำมะนาวหยดลงไปเล็กน้อย แล้วใช้ผ้าเช็ดขัดเบาๆ จะช่วยให้ภาชนะมีสีสันสดใสสวยงามขึ้น

10 ผ้าเปื้อนน้ำหมาก หมึก หรือคาบเลือด ให้ใช้น้ำตาลทรายโรยตรงที่เปื้อน ตามด้วยบีบน้ำมะนาวลงไป ถูกรอยเปื้อนไปมา จะทำให้คาบค่อยๆ จางลง จะได้ผลดีมากถ้าคาบพึ่งเปรอะไม่นาน

11 อยากให้ผ้าสะอาดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะผ้าที่สกปรกมากๆ ให้นำไปต้มแล้วบีบน้ำมะนาวลงไปจะช่วยให้ผ้าสะอาดขึ้นได้

12 ถ้าผ้าเปื้อนเลือด ให้ใช้เกลือปนกับน้ำมะนาว ถูกบริเวณคาบเลือดแล้วนำไปซักออกด้วยน้ำเย็นจะช่วยให้คาบเลือดออกง่ายยิ่งขึ้น

13 เตารีดๆ ร้อน ถ้าเรานำมารีดผ้าขาวจะทำให้ผ้าออกเป็นสีเหลือง วิธีแก้ให้ใช้น้ำมะนาวเช็ดที่เตารีด แล้วค่อยนำมารีดผ้า

14 เครื่องหนังไม่ว่าจะเป็น กระเป๋า รองเท้า เข็มขัด เวลาทิ้งไว้นานๆ ไม่ได้ใช้ หนังจะแข็ง ให้นำน้ำมะนาวมาขัดถู จะทำให้หนังนิ่มขึ้นได้ จากนั้นใช้น้ำยาขัดหนังขัดซ้ำอีกที ก็จะสวยเหมือนใหม่กันเลยทีเดียว

ประโยชน์มากมายกันจริงๆ สำหรับมะนาว แชร์หรือเซฟเก็บไว้เพื่อสักวันเราอาจจะต้องใช้ประโยชน์จากมะนาวกันบ้าง

ขอบคุณแหล่งที่มา : https://bit.ly/2PewkhX

Facebook Comments