รู้ไว้ไม่เสียหาย “9 ความหมาย” ของสัญญาณไฟสิบล้อ เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน

สวัสดีจ้าวันนี้เรามีเรื่องราวที่เรียกได้ว่าเป็นความรู้สำหรับคนที่ชอบขับรถไกลหรือขับรถเเล้วเป็นปัญหาส่วนใหญ่ที่เรานั้นมักได้พบหรือประสบเห็นนั้นเองนั้นก็คือรถใหญ่อย่างเช่นรถบรรทุก รถสิบล้อ รถขนของต่างๆ เเละนั้นเอง หลายคนที่เวลาใช้ถนนนั้นมักจะไม่กล้าตัดสินใจจอะไรหลายๆอย่างเวลาที่เราเจอเพราะเราเดาใจรถใหญ่เเบบนั้นไม่ออกเสียเลยทีเดียวเพราะอันตรายไม่กล้าเเซงหรืออะไรต่างๆ วันนี้เราจะมาพูดถึงการส่งสัญญาณไฟสิบล้อให้เป็นความรู้สำหรับผู้ที่สนใจเเต่ละสัญญาณจะบงบอกอะไรเราบ้างไปชมพร้อมกันเลย

1.ระวังด้วยนะ
ถ้าเมื่อไหร่ที่เราได้เห็นสัญญาณจากรถบรรทุกที่เป็นลักษณะไฟเลี้ยวซ้ายที-ขวาที สลับกันเเบบนี้ไปเรื่อยๆนั้น เขากำลังจะบอกคุณว่า เขากำลังจะเบรกรถอย่าเร่งมาเข้ามาใกล้ ส่วนสาเหตุที่เบรกนั้นเพราะว่าข้างหน้าอาจมีด่านหรืออุบัติเหตุอยู่นั้นเอง เพราะเหตุนั้นเเล้วจึงสงสัญญาณให้รถคันข้างหลังวิ่งด้วยความเร็วต่ำเเละห้ามเเซงทันที

2.เชิญไปก่อนได้เลยจ้า
ถ้าหากเราขับรถเเล้วนั้นเจอรถบรรทุกที่ขับช้า ในใจเราเลยคิดที่จะเเซง เเล้วบังเอิญเห็นคนขับส่งสัญญาณไฟเลี้ยวซ้ายทั้งๆที่เรานั้นไม่เห็นซอยหรืออะไรที่จะสามารถเลี้ยวได้เลยนั้น แปลว่าคนขับนั้นส่งสัญญาณให้เราทราบว่าข้างหน้านั้นปลอดภัยเเละสามารถเเซงขวาได้เลย

3.ห้ามเเซง เเซงไม่ได้
ถ้าหากว่าเรานั้นกำลังจะเเซงรถบรรทุกนั้นเเล้ว เรากับเจอการส่งสัญญาณไฟเลี้ยวขวาที่สว่างขึ้นมานั้น เเสดงว่าเขากำลังบอกเราว่าตอนนี้ยังเเซงไม่ได้ เเละห้ามเเซงข้างหน้าเด็ดขาด ด้วยเหตุผลที่ว่าข้างหน้านั้นอาจจะมีโค้ง หรือได้มีรถอีกเลนสวนมา เเละเมื่อถ้าเราไม่ฟังเเละเเซงหรือไม่รู้ละก็ อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้นั้นเอง

4.ขอทางหน่อยนะ
เมื่อเรานั้นได้ขับรถผ่านทาง สีเเยกเเล้ว เราเห็นรถบรรทุกส่งสัญญาณไฟฉุกเฉินนั้น ไม่ต้องตกใจเเต่อย่างใดเพราะว่า เขากำลังบอกเราว่าเขาจะตรงไปไม่ได้เลี้ยงหรืออะไรเเต่อย่างใด หากคันหลังจะตรงก็สามารถมาตามท้ายรถบรรทุกมาได้เลย

5.เพื่อนร่วมทางช่วยส่องไฟ
เมื่อไหร่ที่เราต้องเดินทางตอนกลางคืนด้วยความเร็วหรือรีบนั้น เรามักจะชอบตีไฟขวาละเเซงขึ้นไป เเล้วเราจะเห้นได้ว่ารถบรรทุกนั้นจะเปิดไฟสูงสาดใส่เรา ซึ้งไม่ต้องตกใจการที่ทำเเบบนั้นเพราะว่า รถบรรทุกนั้นเปิดไฟส่องทางให้เรากลัวเรามองไม่เห็นเเละเมื่อเราเข้าเลนได้ รถบรรทุกก็จะปิดไฟเพื่อป้องกันอันตรายต่างๆ จากข้างหน้าให้เรานั้นเอง

6.ข้างหน้ามีเหตุ
เราจะสังเกตุได้ว่าเมื่อเรานั้นได้สวนทางกับรถบรรทุกเเล้วเกิดเข้ามีสัญญาณไฟใส่เรา โดยการที่เปิดไฟหน้าละเปิดขึ้นนั้น เขากำลังสื่อสารกับเราว่าข้างหน้ามีด่านหรืออุบัติเหตุนั้นเองเพื่อให้เราเตรียมตัวตั้งเเต่ตอนที่เห็น

7.เช็กเพื่อนที่ขับสวนไปมา
เเน่นอนว่าถ้าหากเราขับรถสวนทางกันตอนมืดๆหรือตอนที่พอได้เห็นเเสงไฟนั้น เมื่อเห็นสัญญาณะพริบไฟสูง 1 ครั้ง มี 2 เหตุผลนั้นคือ การเตือนสติเราว่าเราง่วงหรือเปล่า ยังมีสติอยู่ไหม หรือจะเผลอหลับหรือป่าว หรือเป็นการถามถึงเหตุต่างๆ กับผู้ที่สวนมานั้นเองเเละถ้าหากว่าเราปกติดีหลังจากที่ได้เห็นสัญญาณนั้นเเล้ว ให้เราส่งไฟกระพริบตอบเขาไป 1 ครั้งเป็นการเสร็จสมบูรณ์

8.ข้างหน้ามีคุณตำรวจตั้งด่าน
ถ้าหากว่าเราขับรถอยู่ดีๆเเล้วเกิดเห็นสัญญาณจากรถบรรทุกที่ อยู่ๆก็กะพริบไฟหน้าพร้อมเปิดไฟเลี้ยวมาทางฝั่งที่เราอยู่นั้น บงบอกให้เรานั้นได้ทราบว่า ด้านหน้ามีด่านนั้นให้เตรียมตัวด้วย อย่าขับเร็วเเละคอยชะลอ รถได้เเล้ว เพราะถ้ายังเร็วอยู่อาจจะเกิดอันตรายได้

9.ขอทางหน่อยจ้า
หากเรานั้นเห็นรถบรรทุกที่สิ่งตามกันมาเป็นขบวนเเล้วอยู่ดีๆเกิด มีคันให้เเถวนั้นโผลหัวรถออกมาพร้อมกับเปิดไฟกระพริบสูงใส่ 1 ครั้ง นั้นเป็นการบงบอกเเละเเสดงให้เราเห็นว่า เขานั้นขอทางเรานะช่วยหลบให้เราหน่อยได้ไหมเรากำลังจะเร่งเครื่องเพื่อที่จะเเซงคุณเเล้ว เเละถ้าหากว่าเราพร้อมนั้นเปิดเราประพริบไฟตอบกระไป 1 ทีนั้นเอง

เป็นยังไงกันบ้างเกี่ยวกับเรื่องรามความรู้ที่ต้องบอกได้เลยว่าน้อยคนมากๆที่จะได้รับรู้เรื่อเเบบนี้ถ้าชอบอย่าลืมกดไลค์หรือกดเเชร์ เเละอย่าลืมพลาดเรื่องราวดีๆได้ที่เพจนะคะ

ขอบคุณที่มา : https://bit.ly/2v9GyXq

Facebook Comments